Tỏi đen là gì? Nguồn gốc của tỏi đen

Tỏi đen từ lâu vốn đã được xem là “thần dược” ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nhiều gia đình yêu thích và chọn lựa tỏi đen là một phần thực phẩm không thể thiếu bởi hương vị dễ chịu hơn tỏi trắng tự nhiên và nguồn dinh dưỡng dồi dào. Nhưng tỏi đen thật sự có nguồn gốc từ đâu vẫn là vấn đề thắc mắc của nhiều người. Hãy cùng tìm hiểu về tỏi đen qua bài viết dưới đây.

Tỏi đen là gì?

Tỏi là loại thảo dược thiên nhiên có nguồn gốc từ vùng Trung Á, đã gắn bó với con người trong lĩnh vực y học và thực phẩm hơn 7000 năm qua. Ngay từ thời cổ đại, người ta đã chọn tỏi là một trong những nguyên liệu chính để chế biến món ăn và sát trùng các loại bệnh viêm nhiễm. Trong những thập niên gần đây, tỏi tươi đã được các nhà khoa học chứng minh rằng có nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe như chống oxy hóa, ức chế sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư,…

Tỏi đen tự nhiên không phải là một loại tỏi trong thiên nhiên như nhiều người lầm tưởng. Thực chất, tỏi đen là sản phẩm lên men tự nhiên của tỏi thường. Tỏi được chế biến ở nhiệt độ và độ ẩm phù hợp, trong khoảng từ 40 – 45 ngày để hình thành nên những tép tỏi màu đen với hàm lượng dinh dưỡng cao hơn hẳn so với tỏi tươi.

Tỏi đen có vị gì?

Khác với tỏi trắng thông thường có mùi hôi khó chịu, tỏi đen đã được nghiên cứu để khắc phục mùi vị khó chịu này. Quá trình lên men tự nhiên giúp tỏi xuất hiện nhiều thành phần mới như S-allyl-L-cystein (SAC), S-allyl mercapto cystein (SMAC) (không có hoặc hàm lượng rất thấp trong tỏi thường).

Hơn nữa, sau khi được lên men, hàm lượng Carbohydrate trong tỏi tăng lên đáng kể, từ khoảng 28,7% (trong tỏi tươi) lên tới 47,9% (trong tỏi đen). Điều này giải thích tại sao tỏi đen lại có vị ngọt của trái cây

Nguồn gốc của tỏi đen tự nhiên

Hàn Quốc không chỉ là quốc gia nổi tiếng về kim chi, mà còn là nơi bắt nguồn đầu tiên của tỏi đen. Tiếp đó, các quốc gia khác ở Châu Á như Nhật Bản, Thái Lan tiếp tục nghiên cứu dựa trên công trình của các nhà khoa học ở xứ sở Kim Chi. Sau khi nhận thấy công dụng vượt trội của tỏi đen, nhiều quốc gia khác trên thế giới đã tiến hành thương mại hóa và nhân rộng giá trị tuyệt vời của sản phẩm này.

Cho đến nay, tỏi đen được người tiêu dùng khắp thế giới đánh giá cao về hiệu quả phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh. Hiện nay, tỏi đen Việt Nam cũng đã được lên men thành công góp phần chăm sóc sức khỏe cộng đồng và tăng thu nhập cho người trồng tỏi.

Tỏi đen loại nào tốt?

Nguyên liệu để lên men tỏi đen và làm chín sinh học đó là nguồn tỏi tươi. Nguồn nguyên liệu này được lấy từ hai loại tỏi phổ biến hiện nay là tỏi nhiều nhánh (nhiều tép tỏi) và tỏi cô đơn (hay còn gọi là tỏi một nhánh). Ở Việt Nam, bạn có thể bắt gặp hình ảnh tỏi nhiều nhánh trải dài khắp các vùng từ Sơn La vào tới vùng Phan Rang.

Tỏi nhiều nhánh phổ biến và được sử dụng rộng rãi với giá thành trên thị trường tương đối rẻ. Khác với giống tỏi nhiều nhánh, tỏi tươi cô đơn tập trung nổi tiếng ở vùng Lý Sơn và Phù Yên – Sơn La. Mỗi củ tỏi tươi chỉ duy nhánh một nhánh, vì vậy tất cả chất dinh dưỡng của củ tỏi tập trung vào một tép một cách tự nhiên.

Tỏi cô đơn có vị cay nồng và thơm ngon độc nhất vô nhị. Hàm lượng dinh dưỡng của tỏi đen cô đơn cao hơn hẳn so với tỏi nhiều nhánh nên mức giá cũng tương đối đắt và hiếm hơn hẳn. Đó là vì quy trình trồng tỏi tươi cô đơn đòi hỏi điều kiện đặc biệt từ đất đai, nhiệt độ, đến quá trình canh tác. Khả năng tạo thành tỏi tươi cô đơn chỉ dao động khoảng 80%.

Nhìn chung, tỏi đen chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Kết quả nghiên cứu cho thấy sau khi lên men, hàm lượng các nhóm hoạt chất trong tỏi đen tăng rất cao, hình thành 18 acid amin có lợi cho sức khoẻ, đặc biệt hàm lượng S-allyl-L-cystein có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa sự phát sinh khối u tăng 5 – 6 lần so với tỏi thường.

Hiện nay, tại Việt Nam, tỏi đen đang dần trở nên vô cùng phổ biến và hữu ích. Nhiều chị em nội trợ thường lựa chọn tự sản xuất hoặc chế biến tại nhà để tiết kiệm chi phí. Mạng xã hội lan truyền nhiều công thức bí quyết làm tỏi đen chỉ với nồi cơm điện và dụng cụ đơn giản. Tuy nhiên, việc “tự thân vận động” làm tỏi đen không đảm bảo điều kiện phù hợp để tỏi mang đến hàm lượng dinh dưỡng cần thiết. Không chỉ thế, việc xuất hiện các loại tỏi đen với mức giá vô cùng rẻ nhưng lại không đảm bảo quy trình hoặc chứng nhận y tế cũng là nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình.

Đừng để mục đích nâng cao và chăm sóc sức khỏe của gia đình lại mang kết quả tiêu cực chỉ vì chưa tìm hiểu kỹ càng về chất lượng và uy tín sản phẩm.

Lưu ý: Hiệu quả sử dụng sản phẩm có thể thay đổi tùy vào tình trạng thể chất của mỗi người. Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *